เริ่มที่ไทย คือซีรีส์ที่รวมเรื่องราวอันโดดเด่นของบริษัทสัญชาติไทยที่มีตัวตนอันแข็งแกร่งในวงการต่างๆ ซึ่งผู้นำด้านธุรกิจเหล่านี้เคยร่วมงานกับองค์กรของเราในด้านการสรรหาบุคลากร รวมถึงให้คำปรึกษาทั้งด้านธุรกิจและการคาดการณ์การจ้างงานสำหรับตลาดในประเทศไทย

ในบทความนี้ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานบัญชีและการเงิน แห่ง Rojukiss International คุณ วิภาภรณ์ เนียมละออง จะมาเล่าถึงข้อมูลเชิงลึกในการเฝ้าติดตามสถานการณ์ของโรคระบาด การจ้างพนักงานที่มีความหลากหลายทางเพศ รวมไปถึงการมัดใจและรักษาพนักงานฝีมือดีไว้

“ในอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคทุกอย่างเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก เราต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาเพื่อเกาะติดการเปลี่ยนแปลงในทุกๆ วัน” คุณ วิภาภรณ์ เนียมละออง ประธานเจ้าหน้าที่สายงานบัญชีและการเงิน แห่ง Rojukiss International กล่าว ผู้ซึ่งให้ความสำคัญกับการปรับตัว ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่สำคัญเมื่อทำงานอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

นอกจากที่คุณวิภาภรณ์ จะเป็นหัวเรือใหญ่ในฝ่ายการเงินแล้ว เธอก็ยังเป็นหุ้นส่วนที่บริษัท Rojukiss International อีกด้วย “ดิฉันไม่ได้ดูแค่เพียงตัวเลขเท่านั้น แต่ดิฉันนำเสนอมุมมองเกี่ยวกับด้านการเงินและธุรกิจให้กับทีมงานข้ามสายงาน เพื่อที่จะมั่นใจว่าทุกคนเข้าใจตรงกันและสามารถก้าวไปสู้เป้าหมายด้วยกันได้” เธอกล่าวเพิ่ม

เมื่อพูดถึงเรื่องของการเป็นหนึ่งในผู้นำของบริษัท คุณวิภาภรณ์อยากที่จะเป็นแบบอย่างให้พนักงาน โดยเธอได้ขยายความความว่า “ดิฉันเชื่อว่าการทำงานเป็นทีมและการร่วมมือกันจะสามารถผลักดันให้องค์กรเดินหน้าไปสู่จุดหมาย และดิฉันสามารถสวมบทบาทเป็นทั้งผู้นำและทีมงานได้ตามสถานการณ์ที่เหมาะสม”

Rojukiss International : ส่งเสริมบุคลากรเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค

Rojukiss International ได้เปิดตัวในกรุงเทพฯ ประเทศไทย เมื่อปี 2007 ซึ่งบริษัทต้นกำเนิดจากไทยแห่งนี้มีทั้งเครื่องประทินผิวและเครื่องสำอางให้เลือกสรรมากมาย ทั้งในประเทศไทย กัมพูชา อินโดเนเซีย และ ลาว ภายใต้แบรนด์ Rojukiss, PhDerma/PhD K-Derm, Sis2Sis และ Best Korea

บริษัทนี้ได้ก้าวเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021ที่ผ่านมา และยังมีการวางแผนที่จะพัฒนาและทำการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ใหม่ นอกจากนี้ยังจะเข้าไปเจาะลึกถึงเรื่องการพัฒนาด้านดิจิตอลและเทคโนโลยี ตามที่บางกอกโพสต์ได้เผยแพร่ไว้

ความรวดเร็วและความเข้าถึงง่ายคือปัจจัยสำคัญสำหรับบริษัทผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ต้องการจะเติบโตในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางที่มีการแข่งขันสูงและกำลังอิ่มตัว การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้หน้ากากอนามัยกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องใส่ และทำให้ทุกประเทศต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ จึงส่งผลให้พฤติกรรมการใช้เครื่องสำอางของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงโดยสิ้นเชิง เนื่องจากทุกคนใช้เครื่องสำอางน้อยลงและซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น

“ตอนนี้ผู้บริโภคต่างใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากขึ้น นั่นจึงทำให้ทุกคนสรรหาผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำด้วยตัวเองได้ (DIY) และผลิตภัณฑ์ที่อำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้า” คุณวิภาภรณ์อธิบาย  “โชคดีที่การเปลี่ยงแปลงพฤติกรรมนี้เข้าทางกับกลยุทธ์ของเรา ซึ่งคือ ‘สะดวก สวยงาม สุขภาพดี’ ที่มุ่งเน้นในการขับเคลื่อนนวัตกรรมด้านสุขภาพและความงามด้วยผลิตภัณฑ์ที่คุณภาพสูงที่ใช้แล้วเห็นผลจริง แถมยังสะดวกสำหรับผู้บริโภคในทุกด้าน ตอนนี้เราจึงนำกลยุทธ์ ‘สะดวก สวยงาม สุขภาพดี’ เป็นตัวตั้งหลักสำคัญไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม”

ก้าวข้ามผ่านโรคระบาด

สถานการณ์การแพร่ระบาดส่งผลกระทบต่อการขับเคลื่อนธุรกิจเช่นกัน พนักงานที่ Rojukiss International ต้องทำงานจากที่บ้าน ขั้นตอนการทำงานต้องถูกลดทอนและปรับให้เหมาะสมกับการทำงานจากที่บ้าน โดยไม่มีลดระดับในการควบคุมดูแลและการบริหารระบบนิเวศในการดำเนินงานของเรา

“ความปลอดภัยของพนักงานและครอบครัวของพวกเขาคือสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งเราหมายถึงทั้งในด้านร่างกายและสภาพจิตใจด้วย ทางฝ่ายบุคคลและทีมบริหารมุ่งมั่นที่เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการจัดการอย่างเต็มที่และการสื่อสารที่เข้าถึงได้ง่ายกับพนักงานของเรา” คุณวิภาภรณ์กล่าว

ความปลอดภัยของพนักงานและครอบครัวของพวกเขาคือสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งเราหมายถึงทั้งในด้านร่างกายและสภาพจิตใจ

สำหรับเธอแล้ว บุคลากรก็คือทรัพยากรอันล้ำค่าของบริษัท เธอจึงตั้งใจในการพัฒนาบุคลากรเป็นอย่างมาก “การที่จะมั่นใจได้ว่าพนักงานสามารถประสบความสำเร็จในงานที่ทำได้นั้น พวกเขาจำเป็นต้องมีส่วนร่วมกับสิ่งที่ทำ ได้รับการฝึกฝนอย่างดี และได้การสนับสนุน” คุณวิภาภรณ์กล่าว

“ดิฉันส่งเสริมให้ทีมของดิฉันได้ลองใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองและลองหาวิธีการใหม่ๆ ในการทำงาน และสิ่งที่สำคัญคือการให้ความเห็น และรับฟังความเห็นของพวกเขาด้วย” คุณวิภาภรณ์อธิบาย

If you are an employer and would like to discuss your hiring needs, click here.

ความหลากหลายทางเพศในบริษัท

จากการรายงาน Talent Trends 2021 ซึ่งเป็นผลการสำรวจจากตลาดเอเชียแปซิฟิก 12 แห่ง มีผลออกมาว่าประเทศไทยมีการว่าจ้างผู้หญิงให้เป็นผู้บริหารระดับสูงมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งในภาคเอเชียแปซิฟิก

“ในประเทศไทยมีองค์กรมากมายที่แต่งตั้งให้ผู้หญิงขึ้นเป็นผู้นำ เพราะสัญชาตญาณความเป็นแม่ที่มีทั้งความเป็นห่วงเป็นใยและรอบคอบ จึงเป็นผู้นำที่ดีได้ในมุมมองของวัฒนธรรมไทย” คุณวิภาภรณ์กล่าว “ปัจจุบันนี้มีองค์กรมากมายที่มอบหมายการเป็นผู้นำให้แก่ผู้หญิงและเราก็ได้เห็นผู้นำหญิงเหล่านั้นที่มีวิสัยทัศน์ในการสร้างกลยุทธ์ในระยะยาว, เสริมสร้างเครือข่ายและสังคมที่แข็งแกร่ง”

“[ที่ Rojukiss] เราเปิดใจในเรื่องหลักการของความแตกต่างและการอยู่ร่วมกัน และเราเชื่อมั่นในการส่งเสริมสิ่งนี้แก่พนักงานของเราผ่านนโยบายบริษัท เช่นการให้ความสำคัญกับพนักงาน ไม่ว่าคุณจะเป็นใครหรือเป็นเพศไหน เราเชื่อว่าสิ่งนี้จะช่วยสร้างเสริมให้บรรยากาศที่ดีในการทำงาน”

ประธานเจ้าหน้าที่สายงานบัญชีและการเงินกล่าวเพิ่มว่าการเป็นผู้หญิงในบริษัทนั้นมีความท้าทาย เนื่องจากพวกเธอจะต้องบริหารหน้าที่อื่น ๆ นอกจากในที่ทำงาน

การมัดใจและรักษาพนักงานฝีมือดีไว้

ด้วยกระแสความนิยมในอุตสาหกรรมวงการผู้บริโภคและวงการอีคอมเมิร์ซ จึงมีความต้องการพนักงานทักษะสูงเพิ่มขึ้น และการค้นหาผู้สมัครที่มีคุณสมบัติครบคือความท้าทายอันยิ่งใหญ่

แบบของตนเอง กลยุทธ์ของเราก็คือการดึงดูดคนรุ่นใหม่ฝีมือดีด้วยแพ็คเกจที่น่าสนใจพร้อมตำแหน่งและการงานที่ท้าทาย

“กลยุทธ์ในการสรรหาบุคลากรที่สามารถปรับเปลี่ยนได้เพื่อที่เราจะได้พนักงานที่มีคุณสมบัติและฝีมือดีที่สุด  ตอนนี้เราใช้หลากหลายช่องทาง ตั้งแต่การแนะนำโดยพนักงานภายในและนอกบริษัท ไปจนถึงการประกาศรับสมัครงานบนเว็บไซต์ ช่องทางโซเชียล เว็บไซต์หางานรายใหญ่ ๆ และการร่วมมือกับผู้จำหน่ายและบริษัทจัดหางาน เพื่อที่จะช่วยให้เราได้รับการเข้าถึงกลุ่มคนฝีมือดี” คุณวิภาภรณ์กล่าว

เธอเชื่อว่าแพ็คเกจค่าตอบแทน และโอกาสความก้าวหน้าในสายอาชีพคือปัจจัยสำคัญในการจ้างพนักงาน เนื่องจากองค์กรต้องทำความเข้าใจผู้สมัครงานเพื่อที่จะมัดใจและรักษาพนักงานฝีมือดีไว้

“Millennials และ Generation-Z มักจะให้คุณค่าและมีทัศนคติต่ออาชีพการงานในแบบของตนเอง กลยุทธ์ของเราก็คือการดึงดูดคนรุ่นใหม่ฝีมือดีด้วยแพ็คเกจที่น่าสนใจพร้อมตำแหน่งและการงานที่ท้าทาย” เธอเสริม

คุณวิภาภรณ์เผยว่าการเลื่อนตำแหน่งพนักงานภายในบริษัทให้ได้ขึ้นเป็นระดับผู้จัดการและฝ่ายบริหาร ทำให้พนักงานทุกคนได้มีส่วนร่วมและช่วยเสริมสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้และการสอนงานในองค์กรให้แข็งแกร่งขึ้น

ผลประโยชน์จากการร่วมมือกับบริษัทจัดหางาน

ตามความเป็นจริงผู้สมัครงานที่ดีที่สุดจะไม่มองหางานใหม่บ่อยนัก หลังจากที่คุณวิภาภรณ์ได้คุยกับบริษัทจัดหางาน เธอก็เชื่อว่าบริษัทจัดหางานจะมีวิธีในการเข้าหาและจูงใจให้บุคลากรฝีมือดีสนใจย้ายที่ทำงานได้

ความรวดเร็วในการดำเนินการเป็นองค์ประกอบที่สำคัญและเพิ่มคุณค่าในการสรรหาบุคลากรเชิงรุก 

“ด้วยความใส่ใจและความสามารถในการจัดหาพนักงาน Michael Page จึงมีความเข้มงวดในการค้นหาผู้สมัครจากหลากหลายช่องทางรวมถึงการเลือกเฟ้น อีกทั้งเข้าใจธุรกิจและความประสงค์ของเรา จึงสามารถคัดผู้สมัครที่ไม่เหมาะสมออกเพื่อที่จะดำเนินการกับบุคลากรที่มีคุณสมบัติพร้อมและสามารถปรับตัวให้เข้ากับเป้าหมายและวัตถุประสงค์ขององค์กร” เธอกล่าว

“หลังจากที่ได้ร่วมมือกับ Michael Page ในปีที่ผ่านมา พวกเราพอใจในการค้นหาเชิงรุกเพื่อให้ได้ผู้สมัครที่มีคุณสมบัติดี ทีมของเราตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้พูดคุยกับผู้สมัครใหม่ ๆ ไม่ว่าเราจะมีตำแหน่งงานที่ว่างหรือไม่”

“ความรวดเร็วในการดำเนินการเป็นองค์ประกอบที่สำคัญและเพิ่มคุณค่าในการสรรหาบุคลากรเชิงรุก หากคุณมีบริษัทจัดหางานที่มีประสิทธิภาพในขั้นตอนการสรรหาผู้สมัครและประสบการณ์ในการคัดเลือกคนที่มีความสามารถ คุณก็จะได้พนักงานที่ผ่านการคัดเลือกมาแล้วอย่างดี”

เราได้รับความไว้วางใจจากบริษัทชั้นนำทั่วประเทศไทย ผ่านที่ปรึกษาทางด้านการจัดหางานมืออาชีพที่เข้าใจความต้องการของคุณเพื่อตอบสนองการเติบโตของบริษัท ติดต่อเราได้ที่นี่ เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมว่าความชำนาญของ Michael Page สามารถเพิ่มคุณค่าให้กับองค์กรของคุณได้

อ่านเพิ่มเติม:
5 interview questions to ask to tell a great candidate from a good one
How to manage performance reviews during the COVID-19 pandemic
The value of mentorship and sponsorship, and what it can do for your company

Join over 60,000 readers!
Receive free advice to help give you a competitive edge in your career.